2023-10-25 01:31:32

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Tìm hiểu chi tiết về kiến tạo?

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Chắc chắn bạn đã từng nghe thấy cụm từ này khi xem một trận đấu bóng đá. Tuy nhiên để có thể được công nhận là pha kiến tạo cũng có rất nhiều tiêu chí. Và khái niệm này đôi khi không đơn giản như bạn nghĩ. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây. 

Kiến tạo trong bóng đá là gì?

Kiến tạo chính là đường truyền cuối cùng cho người ghi bàn
Kiến tạo chính là đường truyền cuối cùng cho người ghi bàn

Kiến tạo chính là đường truyền cuối cùng cho người ghi bàn thắng hoặc là đường truyền đặt đồng đội vào một tình huống dễ dàng để đưa bóng vào lưới đối thủ. Tuy nhiên chỉ số này sẽ không chỉ là quyết định ở định nghĩa chính thức trong luật bóng đá. Vì vậy sẽ có sự khác biệt với những con số thống kê bởi những giải đấu và những hãng thống kê báo chí,… cho những tình huống tương tự hoặc là tình huống giống nhau. 

 • Theo như FIFA tính ở World Cup sẽ được tính thêm kiến tạo để xét vua phá lưới Nếu như có nhiều hơn một người dẫn đầu trong danh sách ghi bàn thắng. 

Ngoài ra những tiêu chí kiến tạo bàn thắng được đề cập ngay tại World Cup năm 1986 như sau:

 • Kiến tạo chính là đường truyền cuối cùng để dẫn đến bàn thắng 
 • Cầu thủ có thể được tính là đồng kiến tạo nếu như là người chuyền bóng cho người kiến tạo trực tiếp và có vai trò quan trọng với bàn thắng. 
 • Khi cầu thủ ghi bàn Sau cú sút bồi thì người sút trúng mục tiêu khiến cho thủ môn đẩy ra trước đó cũng được tính là một pha kiến tạo. 
 • Sau khi cầu thủ có bàn thắng từ quả penalty hoặc là đá phạt trực tiếp thì người bị phạm lỗi sẽ được tính là kiến tạo. 
 • Trong tình huống pha xử lý bóng sau khi nhận đường truyền của người cầu thủ ghi bàn có ảnh hưởng rất lớn trước khi sút bóng chẳng hạn như là rê dắt và solo hoặc xử lý kỹ thuật thì sẽ không thuộc tính là kiến tạo. 
 • Khi cầu thủ ghi bàn cướp được bóng hoặc nhận bóng từ đường truyền của đối phương thì sẽ không được tính là kiến tạo. 

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 7 người đúng chuẩn VFF là bao nhiêu?

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Theo Premier League

Cũng có những tiêu chí đánh giá kiến tạo
Cũng có những tiêu chí đánh giá kiến tạo

Theo Premier language được phản ánh trực tiếp trên game chính thức của giải Fantasy Premier language thì:

 • Kiến tạo chính là đường truyền cuối cùng để dẫn đến bàn thắng 
 • Nếu như đường truyền cuối cùng bị cản phá hoặc là đập người trước khi bóng đến chân người ghi bàn thắng thì cần xét dựa vào hai yếu tố như là ý định của người truyền và hướng đi của đường truyền:
 • Hướng đi thay đổi nhiều nhưng bóng vẫn có thể đến được với người nhắm đến ban đầu thì vẫn được tính là kiến tạo. 
 • Hướng đi của đường truyền gần như không thay đổi hoặc là không quá lệch so với hướng đi dự định ban đầu thì cũng được tính là kiến tạo. 
 • Đối với một quả phạt treo vào vòng cấm thì phức tạp hơn một chút. Khi treo bóng vào vòng cấm mà bị hậu vệ của đối phương phá bóng hỏng và bóng vẫn đến cầu thủ ở hướng bóng đi thì vẫn được tính là một pha kiến tạo cho người đá phạt. Còn nếu như trong trường hợp này bóng phá bứt ra hướng khác thì không được tính. 

Tóm lại thì những tiêu chí trên nhiều khi không rõ ràng vì vậy có những pha kiến tạo bất ngờ được tính hoặc là không được tính tùy vào cách thống kê của mỗi đơn vị và mỗi tổ chức. 

Tổng hợp top cầu thủ có số lượng pha kiến tạo nhiều nhất

Cầu thủ có nhiều kiến tạo nhất trong bóng đá 
Cầu thủ có nhiều kiến tạo nhất trong bóng đá 

Sau khi tìm hiểu kiến tạo trong bóng đá là gì chúng ta hãy cùng điểm danh qua top những cầu thủ có số lượng pha kiến tạo nhiều nhất. Chắc chắn những cái tên này đã rất quen thuộc với người hâm mộ bóng đá:

 • Lionel Messi: Tính đến thời điểm hiện tại thì cầu thủ siêu sao này đã có cho mình 280 pha kiến tạo trên tất cả các mặt trận. Đây cũng chính là con số giúp anh đừng đầu trong danh sách này. 
 • Luis Suarez: có tổng cộng 236 pha kiến tạo
 • Ronaldo: Anh có tổng số 223 pha kiến tạo
 • Angel Di Maria: đang sở hữu 218 pha kiến tạo cho các đồng đội tại cấp clb
 • Ozil: 216 lần kiến tạo cho đồng đội ghi bàn thắng. 

Những thông tin tổng hợp về kiến tạo trong bóng đá là gì trên đây chắc chắn đã giúp cho bạn hiểu hơn về thuật ngữ này trên sân cỏ. Hãy theo dõi trang của chúng tôi để  cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức hay ho về thể thao khác.

Tác giả bài viết: